Giải mã câu hỏi: Cửa phòng ngủ đối diện cầu thang có tốt không?

Cửa phòng ngủ đối diện cầu thang được đánh giá là một cấu trúc thiết kế không đẹp. Vừa gây mất mỹ quan, vừa tạo thế phong thủy xấu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vì sao lại vậy? Bài viết dưới, Human Thăng Long sẽ giúp Quý độc giả hiểu rõ tường tận nguyên nhân. Đồng thời mách anh chị em cách hóa giải thế xung khắc này.

1. Cửa phòng ngủ đối diện với cầu thang có xấu không?

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, giúp điều hòa khí huyết. Cần có sự yên tĩnh và kín đáo. Còn cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, giúp đưa luồng khí lưu động khắp không gian. Không chỉ vậy, cầu thang còn là cầu nối đi lại giữa các tầng. Do đó, không thể tránh được sự ồn ào, phát ra tiếng động. Chính vì sự trái ngược giữa phòng ngủ và cầu thang mà nhà nhà càng phải chú ý cẩn trọng khi lắp đặt cầu thang với phòng ngủ.

Nếu thiết kế cửa phòng ngủ trực diện với cầu thang sẽ rất xấu. Xấu cả về mặt thẩm mỹ lẫn thế phong thủy. Thậm chí có thể nói đây chính là một đại kỵ.

2. Đại kỵ cửa phòng ngủ đặt đối diện với cầu thang

Như đã đề cập ở trên, phòng ngủ và cầu thang tạo ra hai thế trái ngược nhau. Nếu thiết kế cửa phòng ngủ và cầu thang đối diện nhau hoặc quá gần nhau sẽ tạo nên các hệ lụy sau:

Thứ nhất, có thể gây nguy hiểm khi đi lại. Di chuyển lên xuống cầu thang trong khi chưa tỉnh táo sẽ dễ bị bước hụt, bước hẫng. Đối với gia đình có trẻ em thì càng nguy hiểm. Trẻ nô đùa, bất cẩn sẽ dễ bị rơi xuống.

Thứ hai, cửa phòng ngủ đối diện với cầu thang được cho rằng “bất cát”. Dễ dàng làm lọt sinh khí trong phòng ngủ thoát ra ngoài, lấy đi sự cân bằng âm dương. Làm chủ sở hữu của căn phòng trở nên uể oải, thiếu sinh khí, hay ốm đau, gặp nhiều chuyện diễn ra không được suôn sẻ.

Thứ ba, cầu thang gần phòng ngủ làm ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi. Người đi lại cầu thang tạo tiếng động khiến giấc ngủ người trong phòng bị gián đoạn. Nhất là đối với những người trằn trọc, khó ngủ. Hiển nhiên, điều này sẽ gây giảm sút về cả sức khỏe và tinh thần.

Thứ tư, đặt cầu thang và cửa phòng ngủ đối diện dễ gây cảm giác sợ hãi, bất an và mệt mỏi.

Với những lý do trên đã đủ thấy được việc lắp đặt cửa phòng ngủ đối diện với cầu thang là điều hoàn toàn không nên.

Phong thủy không tốt gây ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần
Phong thủy không tốt gây ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần

3. Cách hóa giải xung khắc khi cửa phòng ngủ và cầu thang đối diện nhau

– Chuyển hướng cầu thang sang một bên khác. Mục đích giúp khi bước vào cửa không nhìn thấy miệng cầu thang.

– Đặt một chậu cây lớn cạnh cửa lối đi vào phòng ngủ. Giúp ngăn cản nguồn sinh khí từ phòng ngủ bị cầu thang hút.

– Sử dụng tấm bình phong lớn đặt chắn giữa cầu thang và cửa chính. Cách này giúp luồng sinh khí lượn vòng theo tấm bình phong vào trong không gian ngôi nhà.

– Dùng rèm hoặc lắp đặt thêm cửa cầu thang. Cách này tuy không đẹp về mặt thẩm mỹ, nhưng cũng là một cách hóa giải phong thủy hữu hiệu. Tùy vào điều kiện và yêu cầu của gia chủ mà lựa chọn rèm cũng như lắp đặt loại cửa sao cho phù hợp.

Bẻ hướng cầu thang để tránh tạo xung khắc khi đối diện phòng ngủ
Bẻ hướng cầu thang để tránh tạo xung khắc khi đối diện phòng ngủ

>> Xem thêm: Tuyệt đối kiêng kỵ cửa phòng ngủ đối diện cửa chính & Cách hóa giải

4. 15 điều cần tránh khi thiết kế cầu thang

Trước khi thiết kế bất kỳ phần nào của ngôi nhà cũng vậy, cũng cần phải thật cẩn trọng. Tuyệt đối không động chạm đến những điều cấm kỵ trong phong thủy để tránh đem vận đen đến cho các thành viên trong gia đình.

4.1 7 điều cần lưu ý trong cách trang trí cầu thang

– Tuyệt đối không đặt gương trước cầu thang và lối đi lại bên trên khu vực cầu thang.

– Không nên thiết kế cầu thang màu đỏ. Quan niệm màu đỏ mang đến sự may mắn. Nhưng đối với cầu thang thì đó lại là điều hoàn toàn ngược lại. Cầu thang màu đỏ có thể mang đến những vận đen.

– Không đặt bể nước, hồ cá hoặc giường dưới gầm cầu thang.

– Cầu thang có dấu hiệu bị nứt hay hỏng, phải nhanh chóng sửa lại. Tránh xảy ra những rủi ro không đáng có.

– Không đặt cầu thang và cửa chính đối diện nhau. Nếu có chót thiết kế đối diện, gia chủ nên ngăn cách chúng bằng vách ngăn hoặc vật cản.

– Để tránh nguồn năng lượng xấu xông vào nhà, nên đặt một con chó hoặc kỳ lân hai bên cầu thang.

– Đặt một chiếc đèn chùm phía trên cầu thang, vừa giúp soi sáng, nâng cao tính thẩm mỹ, vừa giúp tạo thế phong thủy tốt, sinh luồng khí ấm áp.

>> Xem thêm: Hai cửa phòng ngủ đối diện nhau có sao không? Cách hóa giải thế nào?

4.2 8 điều cần cẩn trọng khi thiết kế và bố trí cầu thang biệt thự, nhà ống

– Hướng cầu thang đẹp nhất là chỉ vào bức tường phẳng. Tránh những góc vuông, góc cua, quẹo, hay khu vực có đồ sắc, nhọn.

– Không muốn tạo thế xung, vợ chồng bất hòa, con cái cãi cha mẹ, anh chị tuyệt đối không thiết kế cửa phòng ngủ đối diện cầu thang.

– Không đặt cầu thang đối diện cửa chính, cửa nhà vệ sinh, cửa ra ban công và sân thượng.

– Muốn tạo phong thủy tốt, nên thiết kế và lắp đặt cầu thang cách cửa chính tối thiểu 4m.

– Không thiết kế 2 cầu thang đối diện nhau.

– Với nhà ống đất chật, cũng không nên thiết kế cầu thang xoắn ốc hay xoắn quanh cột. Vừa gây chóng mặt, vừa khiến dương khí quấn quanh cột, làm tổn hại đến các thành viên trong gia đình.

– Cầu thang dẫn luồng sinh khí xung truyền, tránh thiết kế đứt đoạn. Giải pháp khắc phục tình trạng đứt đoạn là sử dụng thảm trải kết nối.

– Tránh tận dụng không gian bằng cách đặt các phòng khác (như phòng bếp, nhà ăn, phòng ngủ, phòng vệ sinh,…) dưới gầm cầu thang.

Không nên thiết kế phòng ngủ dưới gầm cầu thang
Không nên thiết kế phòng ngủ dưới gầm cầu thang

5. Cách tính bậc thang hợp phong thủy

Các bậc cầu thang được tính theo vòng tuần hoàn của 4 cung “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”.

Bậc thứ nhất rơi vào cung “Sinh”.

Bậc thứ hai “Lão”.

Bậc thứ ba “Bệnh”.

Bậc thứ tư “Tử”.

Trong 4 cung này, chỉ có cung “Sinh” đem lại sự may mắn, ai cũng mong đợi nhất. Chính vì vậy, nên thiết kế số bậc cầu thang sao cho bậc cuối cùng rơi vào cung “Sinh”. Tức, cách tính sẽ là:

Số bậc cầu thang hợp phong thủy = Số bậc : 4 được số nguyên và dư 1.

Thông thường, số bậc cầu thang được các nhà thiết kế và gia chủ lựa chọn sẽ rơi vào các số lẻ như 17, 21 và 25.

Cách tính số bậc thang theo quy luật "Sinh - Lão - Bệnh - Tử"
Cách tính số bậc thang theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

6. Cách để kích thước chiều rộng cầu thang theo phong thủy

Theo nghiên cứu khoa học và căn cứ vào chiều cao của người Việt Nam, kích thước cầu thang phù hợp nhất có bề ngang rộng 0,9-1,2m; chiều cao bậc 150-170cm.

>> Xem thêm: Cửa phòng ngủ đối diện bếp có sao không? Và cách hóa giải hữu hiệu

Bài viết trên phần nào giúp Quý độc giả hiểu hơn về sự ảnh hưởng của việc lắp đặt cửa phòng ngủ đối diện cầu thang. Đồng thời, Thanglongdoor cũng chỉ ra được tầm quan trọng của việc thiết kế và bố trí cầu thang. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, anh chị em hãy lưu ý cách xây dựng cấu trúc trong ngôi nhà như Thanglongdoor mách để tránh những rủi ro không đáng có. Hy vọng thông tin trên hữu ích. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, anh chị em vui lòng liên hệ hotline: 033 735 0201 hoặc nhắn tin trực tiếp trên Website để được hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0869920466